top of page

Học phí du học Canada tăng cao: Sinh viên quốc tế bị ảnh hưởng như thế nào?

Đã cập nhật: 13 thg 7, 2022

Được ca ngợi về nền giáo dục chất lượng cao, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp và chính sách ủng hộ người nhập cư, Canada từ lâu đã được ca ngợi là thánh địa của giáo dục đại học toàn cầu. Chính sách du lịch thân thiện với người nước ngoài của nước này so với các quốc gia khác trong thời kỳ đại dịch đã thúc đẩy sức hấp dẫn sáng giá của giáo dục Canada khi nó trở thành điểm đến du học được Googled nhiều nhất ở 36 quốc gia


Tuy nhiên, lợi thế khó được giữ vững, nếu Canada không giải quyết "con voi": học phí cho sinh viên quốc tế ở Canada tăng cao và cuộc khủng hoảng nợ sinh viên trong nước. Những nạn nhân tồi tệ nhất? Sinh viên quốc tế ở Canada bị ảnh hưởng bởi họ không đủ điều kiện để hưởng lợi từ sự hỗ trợ mà chính quyền tỉnh hoặc liên bang dành cho người dân địa phương.


Chi phí Du học Canada tăng do học phí
Trong bối cảnh học phí tăng cao và cuộc khủng hoảng nợ sinh viên, chi phí du học Canada không hề rẻ như bạn nghĩ. Nguồn: Paul Morigi / Getty Images North America / Getty Images via AFP

Chi phí du học Canada: Một vòng luẩn quẩn của nợ nần, viện trợ và học phí ngày càng tăng


Vào ngày 05/01, Đại học Brock đã thông báo động thái cắt giảm học phí cho sinh viên quốc tế bằng cách giới thiệu một cấu trúc mới, nơi sinh viên nước ngoài trả số tiền hàng năm tương đương với năm đầu tiên của chương trình đại học của họ cho đến năm năm chương trình cấp bằng của họ. Kế hoạch đã được đưa ra để giới thiệu chương trình này cho các sinh viên đăng ký vào học kỳ Xuân / Hè 2022.


“Khi chúng tôi nhìn về tương lai, chúng tôi thấy sinh viên từ khắp nơi trên thế giới lựa chọn Đại học Brock thậm chí còn dễ dàng hơn” Chủ tịch hiện tại của trường, Lynn Wells, được trích lời nói. “Sáng kiến ​​quan trọng này sẽ giúp việc theo học và ở lại Canada trong suốt hành trình giáo dục của học sinh trở nên khả thi hơn.”


Động thái này là một sự khác biệt đáng kể so với xu hướng chung của các trường đại học Canada trên tất cả các tỉnh, vốn đã tăng học phí quốc tế lên tới 4,9% hàng năm trong năm 2021-2022, theo Thống kê Canada . Ở Ontario, học phí quốc tế chiếm phần lớn doanh thu sau trung học, đã tăng vọt 107% trong vòng chỉ bốn năm, CBC báo cáo .


Việc tăng học phí quốc tế không theo quy định của chính quyền các tỉnh đã khiến học phí tăng lên đến 4,9% hàng năm. Nguồn: Daniel Slim / AFP

"Thật không may, họ đang sử dụng sinh viên quốc tế như những con bò tiền mặt", Nour Alideeb , cựu chủ tịch của Liên đoàn Sinh viên Canada ở Ontario, nhận xét. Các con số không nói dối - có tới 55% sinh viên quốc tế gặp khó khăn trong việc trang trải học phí mỗi học kỳ, theo một cuộc khảo sát của Liên minh Sinh viên Đại học Ontario.


Học phí quốc tế tăng không tách rời khỏi cuộc khủng hoảng nợ sinh viên đang diễn ra đối với sinh viên Canada. Phí nội địa đã tăng lên 4% trong những năm gần đây, một tình trạng tồi tệ hơn do suy thoái kinh tế và phí tài chính do đại dịch gây ra. Để xát muối vào vết thương do tục ngữ, chính quyền các tỉnh bang đã dần dần cắt giảm ngân quỹ công cho giáo dục đại học Canada, khiến nhiều sinh viên vay vốn hơn và thúc đẩy các trường đại học cung cấp hỗ trợ tài chính.


Đây là nơi mà vòng luẩn quẩn xảy ra: khi số tiền được chi nhiều hơn để hỗ trợ sinh viên địa phương (lên đến hai tỷ đô la Canada hàng năm), điều này vô tình khiến học phí tăng lên, theo báo cáo của Global News . Để lấp đầy học bổng và quỹ trợ cấp hầu hết dành cho sinh viên trong nước, chính sinh viên quốc tế là nạn nhân của việc chính quyền tỉnh bang tăng học phí không theo quy định.


Học phí cho du học sinh quốc tế Canada
Biểu đồ học phí đóng cho các trường theo nguồn. Nếu không vì đại dịch, 2020-21 sẽ là năm học phí sinh viên quốc tế chiếm hơn 50% tổng số học phí sinh viên phải trả; bây giờ nó sẽ là 22-23 hoặc 23-24.

“Không chỉ đơn giản là làm cho giáo dục đại học dễ tiếp cận hơn đối với từng cá nhân sinh viên, còn hơn là khiến họ bớt nợ nần vì việc học, chúng tôi đang nói về tương lai của nền kinh tế, xã hội của chúng tôi và loại đất nước mà chúng tôi muốn Canada có mặt trên trường toàn cầu. , ” Chủ tịch kiêm Phó hiệu trưởng của Đại học Waterloo, Vivek Goel viết .


Đại dịch COVID-19 đã khiến số lượng sinh viên quốc tế tăng 45% vào năm 2020 , mặc dù con số này dường như đang tăng trở lại. Mặc dù Canada có thể đắm chìm trong ánh đèn sân khấu hiện tại như một điểm đến du học lý tưởng, nhưng việc tăng học phí không được kiểm soát có thể chỉ khiến sinh viên quốc tế rời xa bờ biển của nó khi các lựa chọn thay thế rẻ hơn xuất hiện trong cuộc đua giáo dục đại học toàn cầu.

7 lượt xem0 bình luận
bottom of page