top of page

Đây là lý do tại sao sinh viên ở Canada không nên chỉ dựa vào công việc bán thời gian để trang trải

Đã cập nhật: 7 thg 7, 2022


du học sinh làm thêm
Công việc bán thời gian ở Canada không đủ trang trải chi phí sinh hoạt / Nguồn: SCOTT OLSON / AFP.

Canada được biết đến rộng rãi như một đất nước luôn chào đón sinh viên quốc tế. Nó có một hệ thống nhập cư khá linh hoạt mang lại cho sinh viên cơ hội lớn hơn để ở lại và làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp . Hơn hết, nó có một số trường đại học nổi tiếng thế giới, một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới và môi trường xung quanh tuyệt đẹp để khởi động.


Đương nhiên, sinh viên quốc tế từ khắp nơi đến Canada để học tập. Đó là một chi phí học tập rất lớn, nhưng nhiều người nghĩ rằng họ sẽ có thể trả bằng cách làm việc song song với việc học của mình.


Tuy nhiên, thực tế là sinh viên quốc tế không bao giờ nên dựa vào các công việc bán thời gian ở Canada để trang trải chi phí sinh hoạt của họ. Đây là lý do tại sao.


Công việc bán thời gian ở Canada không đủ trang trải chi phí sinh hoạt cao

Những gì với tiền thuê nhà, cửa hàng tạp hóa và đi lại, sinh viên quốc tế ở Canada phải chi tiêu rất nhiều cho chi phí sinh hoạt của họ. Thông thường, sinh viên nên có nhiều hơn 10.000 đô la Canada mà họ phải xuất trình như một phần của đơn xin thị thực của họ, vì tiền thuê nhà có thể lên đến CA $ 8.400 mỗi năm. Và đó là chưa bao gồm mọi thứ khác.


Mặc dù nó tương đối rẻ hơn so với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, nhưng Canada cũng là một quốc gia cực kỳ đắt đỏ để sinh sống. Việc làm bán thời gian chỉ có thể trang trải một phần số tiền này. Hầu hết các công việc này đều đưa ra mức lương tối thiểu , nghĩa là trung bình sinh viên kiếm được từ CA$ 11,45 đến CA$ 16 mỗi giờ.


Mặc dù đây có vẻ là một khoản tiền kha khá, nhưng sinh viên quốc tế chỉ được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần ngoài khuôn viên trường. Nếu bạn là sinh viên ở Canada, bạn không nên vượt qua giới hạn này, vì nó có thể gây nguy hiểm cho tình trạng của bạn ở Canada.


Sinh viên cũng không được phép đi làm trước ngày đầu tiên của trường đại học, vì vậy nếu bạn dự định đi du lịch Canada trước khi bắt đầu kỳ học, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ để duy trì bản thân trong thời gian này.


Trên hết, sinh viên quốc tế phải đóng thuế thu nhập, có nghĩa là số tiền họ mang về nhà sẽ ít hơn đáng kể so với những gì họ có thể kiếm được .


Tóm lại, các công việc bán thời gian không đủ để trang trải chi phí sinh hoạt ở Canada và không nên được coi là nguồn thu nhập duy nhất của sinh viên.


Du học sinh đi là thêm vẫn túng thiếu
Việc cân bằng giữa công việc và nghiên cứu có thể khó khăn ngoài việc tìm được vị trí làm việc phù hợp. Nguồn: Sean Rayford / AFP


Du học sinh Canada khó duy trì sự cân bằng giữa học tập và công việc

Một mối quan tâm chính của nhiều du học sinh Canada làm thêm là làm thế nào để quản lý công việc bán thời gian của họ cùng với việc học của họ. Tất nhiên, nhiều người sẽ nghĩ rằng 20 giờ một tuần làm việc sẽ giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên, sinh viên thường không tính đến thời gian đi lại, thời gian này có thể ăn vào những giờ quý báu cần thiết để theo kịp các lớp học và bài tập.


Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất của nhiều sinh viên trên mặt trận này là nhu cầu có được kinh nghiệm làm việc phù hợp với lĩnh vực học tập của họ. Đồng thời cũng là cách tối ưu thời gian khi đi du học của sinh viên quốc tế.


Không có gì bí mật khi các nhà tuyển dụng tìm kiếm những sinh viên có kinh nghiệm liên quan đến CV của họ, điều này khiến thực tế không thể đạt được một vai trò được trả lương cao nếu không có điều này.


Du học sinh Canada cảm thấy điều này đặc biệt khó khăn. Giới hạn 20 giờ có nghĩa là hầu hết sinh viên sẽ không thể đăng ký kinh nghiệm làm việc được trả lương có liên quan trong quá trình học của họ.


Du học sinh Canada cần cân bằng cuộc sống
Sinh viên quốc tế gặp khó khăn trong việc đảm bảo các vị trí học tập và thực tập vào mùa hè, ảnh hưởng đến triển vọng việc làm trong tương lai của họ. Nguồn: Spencer Platt / AFP


Phụ thuộc vào các vai trò bán thời gian có thể ảnh hưởng đến triển vọng công việc trong tương lai

Bất chấp các chính sách cho phép sinh viên quốc tế có thêm thời gian ở lại và làm việc sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên không hài lòng với thực tế là họ kiếm được ít hơn các sinh viên trong nước.


Người ta thấy rằng sinh viên quốc tế được trả “ít hơn đáng kể” trong năm năm đầu tốt nghiệp của họ, ngay cả khi chứng chỉ học tập của họ giống như người Canada. Điều này là do không đảm bảo đủ kinh nghiệm làm việc tại địa phương trước khi họ tốt nghiệp.


Tuy nhiên, điều này không phải do lỗi của họ. Tuvana Sahinturk, phóng viên Capital Current và là cựu sinh viên quốc tế, nhấn mạnh rằng việc thực tập nổi tiếng là khó đảm bảo nếu sinh viên cần phải phụ thuộc vào công việc bán thời gian để tự trang trải cho bản thân trong suốt kỳ học. Tìm việc làm trong mùa hè cũng có thể khó khăn do những hạn chế đối với sinh viên quốc tế.


Sahinturk giải thích: “Thường có các yêu cầu về quốc tịch hoặc thường trú nhân của Canada, đặc biệt là ngoại trừ sinh viên quốc tế. “Cá nhân tôi đã từng là nạn nhân của những rào cản này - không thể nộp đơn xin các cơ hội việc làm có lợi có thể dẫn đến việc làm sau khi tốt nghiệp vì tình trạng của tôi và phải làm việc cho nhiều vị trí tự nguyện bên cạnh công việc bán thời gian của tôi. - nghiên cứu thời gian chỉ để có một cái gì đó để ghi vào lý lịch của tôi. "


Vì vậy, tìm việc làm sau khi tốt nghiệp là một hình phạt nhiều hơn mức đáng lẽ phải làm. Sahinturk nói: “Tôi tự nhủ mình không thể kén chọn. “Tôi không thể kén chọn mặc dù tôi đang tốt nghiệp với danh hiệu kép từ một trong những trường báo chí tốt nhất cả nước.”

5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page